• Bạn chưa có tài khoản?

    Họ: Mật khẩu:
    Tên: Xác nhận mật khẩu:  
    Email: Mã bảo vệ:
     Security code
  • Bạn đã có tài khoản?

Đăng nhập | Đăng ký
online

Sự thật về mùi hương nước hoa cao cấp

Nếu thân thuộc với các loại nước hoa, bạn sẽ biết nước hoa nói chung chia làm các loại: Perfume (Parfum), Eau de Perfume (Eau de Parfum), Eau de Toilette, Eau de Cologne. Trong đó, loại cao cấp nhất là Perfume, rồi Eau de Perfume với nồng độ tinh dầu quý cao và rất ít cồn.  Xếp theo sau là Eau de Toilette và Cologne có nồng độ cồn cao hơn nồng độ tinh dầu đắt tiền. Sữa dưỡng thể cũng là thành viên của thế giới mùi hương. Bạn nên sử dụng xà phòng tắm/sữa tắm cùng loại với nước hoa của mình để hương thơm có thể kéo dài đến một ngày trọn vẹn.

nuoc-hoa1-1.jpg
Sự khác biệt giữa nước hoa cao cấp với nước hoa thông thường là sắc thái người sử dụng và cảm nhận của họ sau khi dùng sản phẩm nước hoa đó

 Nguyên lý tỏa hương của nước hoa

    Để hiểu về tuổi đời và trả lời các câu hỏi về hạn sử dụng của nước hoa, chúng ta cần nắm được nguyên lý tỏa hương của nước hoa. Một chai nước hoa thông thường sẽ có 3 làn hương. Hương đầu (Top note) dễ nhận thấy nhất trong khoảng 10 – 20 phút. Nguyên lý này xảy ra khi bạn xịt nước hoa lên người, cơ thể bạn sẽ làm nước hoa ấm lên và nồng độ cồn bay hơi.  Tiếp đến là hương giữa (Heart note) truyền tải thông điệp của chai nước hoa kéo dài trong khoảng 4 – 6 tiếng. Sau cùng là hương cuối (Base note) cũng là hương đặc trưng của loại nước hoa lưu lại trên cơ thể và kéo dài trong khoảng 4-6 tiếng. Các làn hương xuất hiện trở lại trong khoảng 2-3 giờ cuối cùng trước khi mùi hương hoàn toàn biến mất. Những loại nước hoa xịn sẽ tỏa hương liền mạch và thống nhất trong cả 3 giai đoạn, chỉ có biến thiên về cường độ.
    Nước hoa thông thường chưa mở nắp có tuổi đời trung bình 3 đến 5 năm bất chấp hạn sử dụng in trên đáy chai hoặc vỏ hộp. Nước hoa nồng độ tinh dầu càng cao càng có tuổi đời lâu. Sau một thời gian, tinh dầu giảm hương thơm và nước hoa chuyến sang màu đậm hơn do quá trình oxi hóa. Vì nước hoa được thiết kế để tỏa hương theo 3 giai đoạn nên mỗi giai đoạn có một khoảng thời gian kéo dài riêng. Sau 3 đến 5 năm, các tầng hương bắt đầu giảm giá trị. Phổ biến nhất là hương cuối lại tỏa ra đầu tiên.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu nước hoa được bảo quản tốt và đúng cách thì một chai nước hoa cao cấp có thể sử dụng được trong rất nhiều năm. Ví dụ điển hình của mùi hương vượt qua giá trị về thời gian đến từ Ai Cập cổ đại. Khi lăng mộ của Pha-ra-ông Tutankhamun được khai quật vào năm 1922, hàm lượng các chất kỳ lạ và sang trọng được tìm thấy trong nhiều bình, lọ được làm thủ công. Khi máy xúc vô tình húc phải, một lọ trong số đó được phát hiện là thuốc bôi có mùi thơm, hay còn gọi là nước hoa thể rắn, vẫn tỏa ra mùi hương thơm ngát sau hàng ngàn năm!!!

Nhiều tín đồ nước hoa săn lùng khắp mọi ngõ ngách và cửa hàng đồ cổ để được sở hữu các loại nước hoa pháp cổ điển. Các thợ săn này cho biết thậm chí cả những chai nước hoa thương mại cũng vẫn còn nguyên màu và mùi qua mấy thập kỷ liền. Một số blog viết về nước hoa còn nói rằng với chai Mitsouko by Guerlain phiên bản cũ, mang phong cách của rượu vang hảo hạng, thì lại để càng lâu càng thơm.

Top