• Bạn chưa có tài khoản?

    Họ: Mật khẩu:
    Tên: Xác nhận mật khẩu:  
    Email: Mã bảo vệ:
     Security code
  • Bạn đã có tài khoản?

Đăng nhập | Đăng ký
online

Nước hoa có chất dẫn dụ lôi cuốn

Thế kỷ 17, nước Pháp phát triển ngành hương liệu do khuyến khích của hoàng đế. Một trăm năm sau đó, Eau de Cologne chính thức ra đời nhờ công của Jean-marie Farina, đó cũng là lúc Hiệp hội các nhà chế tác nước hoa (1730) thành lập ở Grasse.

Các tên tuổi lớn đầu tiên được ghi nhận là Houbigant (1775), Lubin (1978) rồi Piver, Guerlain, Laugier. Đầu thế kỷ XX, Coty khởi dựng sự nghiệp trong ngành nước hoa hiện đại. Các nhà hương liệu bắt đầu phát triển theo kiểu công nghệ hóa: Guerlain, Houbigant, Hoger&Gallet, Bourjois, Caron, Millot. Năm 1920, Coco Chanel tung ra mẫu No.5 gây chấn động thế giới. Ngành hóa hữu cơ phát triển mạnh vào cuối thế kỷ XIX làm tiền đề cho kỹ thuật nước hoa và biến nghề sản xuất nước hoa từ dạng thủ công thành một công nghệ quy mô.

Nước hoa bắt đầu được chia thành nhiều nhóm dựa trên thành phần hương liệu chính: hoa, thuốc lá, gỗ, lá, gia vị, trái cây, da... (lớp hương ở trên, nhận thấy ngay khi tẩm vào da), middle note (lớp đáy, lưu lại hương lâu nhất). Nhưng những kiến thức phức tạp trên đây chẳng hề đáng quan tâm bằng việc dùng nước hoa thế nào cho đúng. Hình như, không phải ai cũng nắm được điều này.

perfume2-1.jpg
Mùi hương nước hoa hấp dẫn và gợi tình hơn bao giờ hết

Các tư liệu ghi chép lại cho thấy, lịch sử hình thành và phát triển của nước hoa bắt nguồn từ thời Ai Cập cổ đại. Từ việc khai quật ngôi mộ của các vị vua pharaoh, cụ thể là ngôi mộ Tutankhamun, những vết tích và dấu hiệu của nước hoa thể hiện khá rõ rệt trên thi hài người chết. Nguồn gốc của việc làm này khởi nguồn từ tín ngưỡng tôn thờ các vị thần của người Ai Cập. Họ sử dụng các loại gỗ thơm, thảo mộc có mùi hương hoặc rẽ cây cỏ để làm hương liệu cho các nghi lễ tế thần. Trong đó phải kể đến loại hương vô cùng nổi tiếng có tên Kyphi được chiết xuất từ nhựa thơm, cây bách xù trứng cá, hồ trăn và một số nguyên liệu khác.

Dưới sự ảnh hưởng của văn hóa Trung Đông và Hy Lạp, người La Mã cũng đã hòa nhập với xu thế xã hội và bị lôi cuốn bởi thứ hương thơm quyến rũ này. Họ không chỉ sử dụng hương liệu thơm trong các nghĩ lễ tôn giáo, đám tang mà còn coi chúng là vật dụng thiết yếu cho cuộc sống cá nhân. Họ đã phát triển, chiết xuất là các vị hương đa dạng mùi khác nhau để làm phong phú thế giới nước hoa. Những gia đình quý tộc còn sử dụng tinh dầu thơm để vào các đài phun nước khiến cho cung điện mang thêm sự ấm nồng, ngọt ngào và quý phái.

Sự nổi dậy của giáo Kito là sự đe dọa hủy diệt tới thế giới những hương liệu thơm. Họ khiến cho nước hoa cao cấp trở nên vô dụng, không có bất kì ý nghĩa gì trong các nghi lễ tế thần, tôn giáo và tín ngưỡng. Tuy nhiên, người Ả Rập đã bảo vệ nước hoa bởi họ thực sự đam mê và yêu thích nó. Những tín đồ Mohammed đã pha trộn chất thơm vào tạo mùi ngay trong những viên gạch xây dựng lên các nhà thờ hồi Giáo.

Sự sụp đổ của đế chế La Mã với những cuộc chiến tranh đẫm máu, những cuộc xâm lăng man rợ đã mang đến một thời kì đen tối cho nước hoa. Cuộc sống bị đảo lộn, người ta mải mưu sinh tranh dành sự sống khiến cho nước hoa dần mai một. Tuy nhiên, may thay sau khi bình định, nước hoa đã dần được trở lại với kĩ thuật bảo quản và chế tác hiện đại và hiệu quả hơn. Ở thời kì này, sự kiện lịch sử nổi bật trong việc chế tạo nước hoa đó là họ đã biết bảo quả nước hoa trong những ống thủy tinh và các vật liệu quý đế khiến cho mùi hương không bị mất mát ra bên ngoài không khí. Hương liệu sử dụng cũng đa dạng hơn gồm có hổ phách, các loại hoa như hoa nhài, hoa hồng, xạ hương và thảo mộc.

Những thăng trầm của nước hoa cứ trải qua theo giai đoạn phát triển của xã hội cho đến thời kì hiện đại. Có lúc đó là những khoảng thời gian bình lặng, có lúc là sự bức phá vượt trội. Ngành công nghiệp nước hoa cũng bắt đầu phát triển với xu thế chú trọng vào việc khơi nguồn cảm xúc từ các giác quan. Làm thế nào chiết xuất được hương thơm một cách tinh tế, kích thích các hệ thống thần kinh của con người. Điển hình là nước Pháp đã đi đầu và tiên phong trong lĩnh vực này. Chúng ta có thể nhận thấy, hiện nay quốc gia này được coi là xứ sở của hãng nước hoa nổi tiếng.

Không phải bất kì ai cũng yêu thích nước hoa, điều đó phụ thuộc vào sự cảm nhận và giác quan của mỗi người. Nhưng những thông tin lịch sử phải chăng chúng ta nên nắm bắt đế hiểu được một phần kiến thức của xã hội, một văn hóa nghệ thuật mà con người tạo nên.

 Một tổ chức của Australia có tên Bennett Research đã nghiên cứu trên 306 nam giới có sử dụng pheromone trong nước hoa pháp và đưa ra kết quả rất đáng ngạc nhiên là có đến 90% trong số họ khẳng định chắc chắn rằng việc đó có giúp cho họ tăng tính quyến rũ của bản thân với các bạn nữ. Các phản ứng tích cực từ các bạn nữ đã được đánh giá qua các chỉ tiêu như sau:
- Bắt chuyện: 52%
- Duy trì đối thoại: 61%
- Bày tỏ sự quan tâm tới người nam giới: 43%
- Đáp trả anh ta: 40%
- Tán dương: 36%
- Buông lời hoa mỹ (tán tỉnh): 34%
Cũng theo nghiên cứu đó, có đến 30% phụ nữ muốn chạm tới họ, 18% nói mùi hương khiến kích thích làm “chuyện ấy” và thực sự có đến 16% nói rằng họ đã thực hiện bởi mùi hương đó.
Một người tham gia cuộc điều tra này đã cho biết: “Một đêm trong quán bar, một người phụ nữ bước qua và nhìn tôi. Lần thứ hai cô ta đi đến thẳng trước mặt tôi, bắt chuyện bằng một câu ‘Xin chào!’ và tôi rất ngạc nhiên khi cô ấy đã cầm tay tôi và hôn tôi một cái.”
Top