• Bạn chưa có tài khoản?

    Họ: Mật khẩu:
    Tên: Xác nhận mật khẩu:  
    Email: Mã bảo vệ:
     Security code
  • Bạn đã có tài khoản?

Đăng nhập | Đăng ký
online

Nói chuyện nước hoa

Nước Mỹ là quê hương đầu tiên của nước hoa. Năm 1752,  nước hoa đã xuất hiện tại xứ xở này với mục đích chỉ để phục vụ cho nam giới. Hai mươi năm sau, nước hoa xuất hiện ở Đức. Đó chính là loại nước hoa “4711”. Nước Anh cũng sản xuất nước hoa vào năm 1770, trước Đức hai năm, mang tên “English Lavenda”. Tất cả ba loại nước hoa nói trên đều dựa trên cơ sở trộn tinh dầu chanh, limone, hoa cam và romrin.

Miss-VN-saigon-N31.png
Đây là dòng nước hoa cao cấp nổi tiếng nhất của Việt Nam, ra đời từ rất lâu và vẫn có uy tín trên thị trường nội địa cũng như thế giới.

Vào cuối thế kỷ 19, công nghiệp sản xuất nước hoa phát rực rỡ ở Pháp. Hàng loạt nước hoa ra đời để phục vụ quý bà, quý cô và quý ông. Loại nước hoa Pháp nổi tiếng thế giới thời đó là nước hoa “Eau Imperiale” mà cho đến nay vẫn còn để lại tiếng tăm.
Trong xu hướng cạnh tranh dữ dội của thị trường nước hoa hiện nay, các chuyên viên ngày càng nỗ lực tìm kiếm động vật và thực vật để đưa vào công nghệ sản xuất nước hoa. Một lọ nước hoa có chất lượng cao thường chứa đựng từ khoảng 10-15% tinh dầu thơm và từ 85-90% độ cồn có nồng độ cao. Những loại tinh dầu thơm là những tố chất dễ bay hơi và thường được rút ra từ những loại hoa quý. Bởi lượng tinh dầu trích ra từ những loại hoa nầy hết sức nhỏ nhoi, do đó nó vô cùng quý giá. Chỉ thử tưởng tượng 1000 pao (khoảng 450 kg) cánh hoa hồng chỉ rút ra được có 1pao (450 gam) tinh dầu hoa hồng thôi! Nhưng không phải như vậy là xong. Ngoài tinh dầu lấy ra từ hoa, một lọ nước hoa hảo hạng còn cần phải có thêm nhiều tố chất quý giá khác nữa. Chẳng hạn những loại nhựa quý, những chất dẫn xuất rút từ các loại động vật và những loại cây quý hiếm như trầm hương, quế... Những tố chất lấy ở động vật thông dụng nhất thường thấy là xạ hương lấy từ hươu xạ và một loại mèo hoang ở Châu Phi, còn dầu lấy từ hải ly và long diên hương lấy từ cá nhà táng. Những loại chất liệu nầy vô cùng đắt, chỉ 1 pao (450 gam) long diên hương cũng trị giá đến hơn chục ngàn đô la Mỹ. ở dạng tự nhiên, những tố chất này rất khó ngửi, nhưng những nghệ nhân làm nước hoa chỉ cần thêm một chút chất liệu nào đó vào là ngay lập tức chúng trở thành những chất có mùi thơm mê hồn. Trước khi được pha chế với cồn nguyên chất, các tinh dầu thơm thường được trộn với một loại tinh dầu khác có tác dụng giữ độ bền của hương thơm và tuỳ theo loại tinh dầu mà hương thơm có thể giữ được mùi lâu hay mau. Sau khi hỗn hợp được trộn đều xong, các chuyên viên sẽ cho chúng qua một bộ phận lọc rất tinh vi, sau đó “ủ” chúng trêm một năm rồi mới tung ra thị trường tiêu thụ. Thật là, nghề chơi cũng lắm công phu!

Sử dụng nước hoa là cả một nghệ thuật và cũng như mọi ngành nghệ thuật khác, nó là một tấm gương phản ánh rõ rệt nhất tính cách và mức độ nhận thức xã hội của bạn. Những người “điệu nghệ” thường hay xức nước hoa ở sau mang tai và chỗ mạch máu lộ lên rõ nhất (như sau gáy, ức, cổ tay, khuỷu tay...). Xức ở những chỗ nầy nước hoa phát huy được tác dụng mạnh nhất và giữ được mùi hương lâu. Như vậy, nếu biết cách sử dụng bạn chỉ cần một lượng rất nhỏ nước hoa cũng tạo cho bạn một mùi hương hấp dẫn mê hồn.

Có một triết gia đã định nghĩa: “Con người là một động vật biết cảm thụ và luôn luôn hướng đến cái đẹp”. Và nước hoa là một phát kiến thẩm mỹ vĩ đại của con người, sẽ vĩnh viễn là một tặng vật đầy mỹ cảm cho mọi người, phải không các bạn?
Top