• Bạn chưa có tài khoản?

    Họ: Mật khẩu:
    Tên: Xác nhận mật khẩu:  
    Email: Mã bảo vệ:
     Security code
  • Bạn đã có tài khoản?

Đăng nhập | Đăng ký
online

Nghệ thuật "im lặng và tự do" cùng nước hoa

Để giới thiệu về bản thân mình bạn cần ít nhất nửa phút, nhưng chỉ 2 giây sau khi "bắt" được mùi nước hoa bạn dùng là đủ để một người đưa ra những cảm nhận sơ lược của một người về bạn. Đó là thứ ngôn ngữ không lời, im lặng mà vẫn tự do để bạn tỏa sáng và thu hút ở khắp mọi nơi.

nuoc_hoa-(1).jpg
Nước hoa - thứ ngôn ngữ không lời

1. Những giai điệu nằm yên chờ đợi

Nước hoa chập chững xuất hiện từ 1000 năm trước Công nguyên, ban đầu dưới hình thức một loại nước thơm trừ tà chỉ dùng trong những nghi lễ thờ cúng. Một thời gian rất dài sau đó nước hoa mới vượt ra khỏi sự khống chế của đền thờ, chính thức trở thành món "trang sức" đắt giá dành riêng cho các công nương quí tộc. Rất nhiều lần trong lịch sử, những hương thơm mê hoặc này gần như biến mất không vết tích, rồi sau đó lại trỗi dậy mạnh mẽ hơn như chưa hề trải qua bất kì khoảng lặng nào.
IMG_8239-copy.png
 
Nước hoa cao cấp Miss Sài Gòn với hình dáng cô gái mặc áo dài Huế, đó cũng là 1 sự im lặng nhưng hình ảnh ấy lại "tự do" tạo nên hình ảnh một cô gái thùy mị, đoan trang. Ngôn ngữ của nước hoa thật sự là kỳ diệu biết bao.

Mỗi năm hàng ngàn mùi hương mới ra đời. Chỉ rất ít trong số đó được lăng xê rầm rộ, thậm chí biết đến từ khi chưa xuất xưởng. Số còn lại lặng lẽ xuất hiện không kèn không trống, nhưng ít khi lặng lẽ biến mất. Mỗi loại nước hoa, dù nổi tiếng hay không, đều có một thị trường nhất định. Thị trường nước hoa cũng khác với thị trường quần áo hay giày dép; nó không mang tính cạnh tranh khốc liệt mà thiên về "lựa chọn". Một mùi nước hoa cao cấp có thể gây khó chịu với người này, nhưng đối với người khác lại chính là hương thơm họ đang tìm kiếm. Mỗi người có một cá tính khác nhau và đều muốn khẳng định mình bằng một mùi đặc trưng riêng biệt, chừng nào số mùi nước hoa chưa vượt quá dân số thế giới thì khoan hãy nghĩ đến câu hỏi: "Liệu có dư thừa?".

Nước hoa không phải là một trào lưu. Lịch sử thời trang chia thành những trào lưu tách bạch rõ rệt: trào lưu quần ống đứng, rồi ống túm, ống loe, lại ống đứng... Những trào lưu luân phiên thay đổi nhưng hiếm khi tồn tại song song, trào lưu nào ăn khách nghiễm nhiên được tôn lên thành "mốt". Nhưng đối với nước hoa không có khái niệm "lỗi mốt" (Chanel No.5, ra đời từ năm 1921 đến nay vẫn là cơn sốt của nhiều quí bà và chưa bao giờ mất giá).

"Những loại nước hoa chưa được biết đến không có nghĩa là "cầm chắc cái chết", đó chỉ là những giai điệu đang nằm yên chờ đợi." Rodas, chuyên viên về nước hoa Pháp khẳng định.
(st)
Top