• Bạn chưa có tài khoản?

    Họ: Mật khẩu:
    Tên: Xác nhận mật khẩu:  
    Email: Mã bảo vệ:
     Security code
  • Bạn đã có tài khoản?

Đăng nhập | Đăng ký
online

Mua sắm nước hoa hàng hiệu

Người bán lẻ cũng làm du lịch

Hàng loạt các biện pháp quảng bá, kích cầu được Hongkong tung ra để chiêu dụ du khách. Ví dụ chính sách “được trả lại 100% hàng đã mua " trong vòng 14 ngày (hàng hoá còn nguyên vẹn và chưa sử dụng) được áp dụng tại tất cả các cửa hàng mà du khách đã mua trong các chuyến du lịch do các công ty Hongkong sắp xếp tạo tâm lý an tâm hơn cho người mua. Trong cẩm nang mua sắm dành cho du khách, nhà tổ chức in đầy đủ những địa chỉ cần khiếu nại khi bị mua lầm và hớ giá, chỉ dẫn rõ nơi nào mua hàng phải trả giá… khá kỹ lưỡng. Nhưng liệu có bao nhiêu du khách đủ thời gian và kiên nhẫn để khiếu nại nếu lỡ mua lầm hàng hoá?

Ngoài mua sắm hàng hiệu thì du lịch thưởng thức hải sản ở Hongkong có giá rất đắt và hải sản không hấp dẫn hơn Việt Nam. Các tuyến tham quan đảo, vịnh không tạo được sự hấp dẫn với những người đã từng dừng chân ở Nha Trang, vịnh Hạ Long, động Phong Nha… Với những du khách Việt Nam chưa quen với kiểu sống hiện đại thì du lịch Hongkong khá mệt. Nhiều người đã phải ngất ngư khi ngồi xe di chuyển từ nơi ở đến nơi mua sắm với tốc độ trên 60km/giờ trên đường đồi, đường cao tốc…liên tục bị xe nhồi đến chóng mặt. Ðường phố Hongkong luôn đông nghẹt người, với những khối nhà bê tông san sát, thêm vào đó du khách luôn phải hít thở trong hệ thống máy điều hoà ở các khu mua sắm… góp phần làm tăng thêm sự ngột ngạt.

Ðiều đáng ghi nhận là Hongkong đã tạo được sự hưởng ứng của cả hệ thống phân phối tạo sức thu hút mạnh mẽ trên thị trường, với những chiến dịch tập trung, như chương trình HongKong, welcome you, tập họp 2500 nhà bán lẻ cùng tham gia đang diễn ra trong tháng 8 này. Thậm chí người bán lẻ ở chợ cũng biết rằng họ đang chiêu dụ khách du lịch cùng với Tổng cục Du lịch Hongkong.

mua-sam-nuoc-hoa-hang-hieu-1.jpg
Mua được những chai nước hoa hàng hiệu đúng giá không phải dễ dàng

Từ hàng hiệu giá rẻ...
Ði dọc các đường phố, vào trung tâm thương mại đều thấy các điểm bán hàng treo bảng Sale Off (giảm giá) với mức phổ biến từ 40 - 70%, có nơi đến 80 - 90%, nhiều nhất là các tiệm treo bảng Final Sale (giảm giá lần cuối). Nhiều du khách Thái Lan, Singapore, Ả Rập cũng cho biết hàng hiệu của Hongkong đang bán với mức rẻ hơn so với ở nước họ. Thực tế cho thấy, chỉ có hàng hiệu là giá rẻ, còn các sản phẩm khác đếu đắt hơn so với ở Việt Nam.

Tại các cửa hàng của hệ thống siêu thị mỹ phẩm Sasa, giá của hầu hết các bộ mỹ phẩm hàng hiệu Clinique, Shiseido, Carita, Elizabeth Arden… có mức giá bằng hoặc rẻ hơn từ 10 - 50% so với giá đang bán tại Việt Nam. Trọn bộ chăm sóc làm trắng da chỉ khoảng từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/bộ so với giá đang bán tại Việt Nam khoảng 2,2 - 2,5 triệu đồng/bộ. Nước hoa cao cấp loại chai thích hợp làm quà tặng đủ các nhãn hiệu của nước hoa Pháp, Ý, Mỹ chỉ khoảng 35.000 - 50.000đ/chai. Tại khu Tsim sha tsui, các cửa hiệu đều tung ra đợt bán hàng giảm giá 40% cho máy tính và giảm giá từ 10 - 50% cho máy ảnh kỹ thuật số tùy loại. Một chiếc máy ảnh kỹ thuật số bán tại đây có giá rẻ hơn so với giá trong nước khoảng 1- 3 triệu đồng/chiếc. Sản phẩm của Bossini và Giordano có giá khá mềm so với trong nước. Giá áo thun kiểu mới mùa thu với một áo khoác và một áo ngắn bên trong chỉ khoảng 120.000đ/cặp, các loại áo T-shirt khoảng 40.000 - 50.000đ/chiếc

... Ðến nỗi sợ khi mua hàng chợ

Tại chợ đêm chuyên bán sản phẩm dành cho phụ nữ, các sạp túi xách hầu như trưng bày rất ít, mà chủ yếu giới thiệu các catalogue và tạp chí thời trang. Những mẫu túi xách mới nhất đang được giới thiệu hình ảnh trên các tạp chí của Valentino, Guess, Pranda, Versace… có mặt ở tất cả các sạp. Giá bán lẻ ở đây bằng hoặc thấp hơn giá đăng trên tạp chí từ 10 - trên 30% tùy thuộc vào khả năng trả giá của người mua. Tuy nhiên, điều làm nhiều người không hài lòng là thái độ người bán hàng ở đây rất ranh mãnh. Họ chỉ bán hàng theo mẫu, không có tem hay bất kỳ phiếu bảo hành hàng thật như ở trong cửa hàng và sẵn sàng gây gổ với du khách nào muốn chụp hình họ đang bán hàng.

Ở chợ đêm chuyên bán hàng dành cho phụ nữ, giá đồng hồ niêm yết tại chợ khoảng 40.000 - 60.000/chiếc, nhưng khách có thể trả giá chỉ còn khoảng 25.000 - 30.000đ/chiếc. Hàng trăm mẫu quần jean, áo thun được đổ bán xôn với giá chỉ 20.000 - 30.000đ/chiếc, trả giá khéo, có thể mua rẻ hơn nhưng chất lượng của nó không hơn hàng đang bán xôn trên lề đường ở Sài Gòn là mấy, kiểu dáng cầu kỳ hơn.

Nhân viên Sở du lịch Hongkong cũng khuyên : "Hãy so sánh giá trước khi bạn mua hàng", và không quên nhắc nhở "các cửa tiệm nhỏ và khu chợ dọc đường là những nơi tuyệt vời để bạn luyện tập kỹ năng trả giá”.

Tiếc thay, du lịch Việt Nam có nhiều thắng cảnh đẹp , ẩm thực hấp dẫn, hàng hóa cũng phong phú không kém các nước trong khu vực nhưng vẫn chưa làm được cú “đột phá” ngoạn mục nào, vì thiếu sức tập họp các nguồn lực.
Top