• Bạn chưa có tài khoản?

    Họ: Mật khẩu:
    Tên: Xác nhận mật khẩu:  
    Email: Mã bảo vệ:
     Security code
  • Bạn đã có tài khoản?

Đăng nhập | Đăng ký
online

Một lọ nước hoa được làm ra như thế nào?

Giống như một nhà soạn nhạc phải hiểu về các nốt nhạc, những người sản xuất nước hoa cũng phải am hiểu về các mùi hương khác nhau và kết hợp chúng với nhau như thế nào?
 
mot-lo-nuoc-hoa-duoc-lam-ra-ntn-1.jpg
Nước hoa được làm ra như thế nào?

Công việc bắt đầu ở trong văn phòng của người chế tạo, cách xa phòng thí nghiệm, và các chai lọ và ống chứa các tinh dầu và các thành phần tổng hợp. Mong muốn của khách hàng phải được chuyển thành ngôn ngữ của các loài hương. Do đó, người chế tạo phải lựa chọn các thành phần với những hương thơm có hoặc giống với mùi mà ông ta cần để chế tạo ra loại nước hoa theo sự hình dung của mình.

Chưng cất và chiết tách:

Chưng cất bằng hơi là một trong những kỹ thuật chiết tách lâu đời nhất được người Ả rập sử dụng vào thể kỷ thứ 9. Trước khi chưng cất, các nguyên liệu thô được chế biến – bị bóc vỏ, nạo, nghiền hoặc pha trộn với men. Sản phẩm của qui trình chưng cất này là tinh dầu thô, sau đó được tinh lọc lại (tinh chế) nhờ quá trình tinh cất. Sự tinh chế này cho phép chỉ tách các phân tử mà người ta mong muốn thu được.

Chiết xuất dung môi. Nguyên liệu thô được đặt trong một bình chiết đặc biệt cùng với các chất dung môi như là etanol, metanol, toluen và butan. Sau khi các nguyên liệu thô được ngâm vào trong dung môi nhiều lần thì các dung – môi – hương thơm bị khử thông qua quá trình bay hơi. Kết quả của sự cô đặc cuối cùng là nước hoa cao cấp nguyên chất.

Chiết tách khí CO2- SOFTACT . Phương pháp này làm cho việc chiết tách trở nên khả thi ở nhiệt độ thấp. Điều này giúp sản xuất ra một loại nước hoa nguyên chất có hương thơm đạt chất lượng cao, và có độ tinh khiết đồng thời có hương thơm giống với mùi hương nguyên thủy của thực vật. Hơn nữa, việc chiết tách khí CO2 đối với các nguyên liệu thô khô mang lại các kết quả tuyệt vời mà các phương pháp chiết tách truyền thống không thể nào làm tốt được. Ngoài ra, phương pháp này thân thiện với môi trường bởi vì khí CO2 không gây ô nhiễm.

Phương pháp tách hương liệu của hoa

Phương pháp chiết tách này tốn kém và do đó ngày nay hiếm khi được sử dụng vì nó đòi hỏi các chuyên viên kỹ thuật có trình độ tay nghề cao nhưng nó chỉ tạo ra một lượng nhỏ nước hoa.

Phương pháp làm lạnh tách hương liệu của hoa. Đối với phương pháp làm lạnh tách hương liệu của hoa thì những loại hoa tươi và mong manh như là hoa huệ, hoa nhài, hoa violet hay hoa cam đã lắng đọng thành một lớp trên “khung”- một tấm kính trong khung gỗ- trước kia được bao phủ bởi một lớp mỡ động vật, thông thường là hỗn hợp mỡ bò và mỡ lợn. Một khi quy trình tách hương liệu của hoa được hoàn tất, loại mỡ đã ngấm các mùi sẽ được khía và rửa trong rượu vang. Sau khi rượu này bốc hơi, mỡ thơm được sử dụng trong mỹ phẩm và sản xuất nước hoa.

Phương pháp làm nóng tách hương liệu của hoa. Quy trình này chỉ thích hợp với những loài hoa ít có khả năng bị dập nát hơn. Cánh hoa được đặt trong một cái chậu đổ đầy mỡ được pha loãng với nước. Cánh hoa được lưu giữ trong mỡ trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 ngày. Sau đó, cánh hoa được lấy ra còn mỡ thì được lọc và sử dụng tương tự như mỡ của quy trình làm lạnh tách hương liệu của hoa.

Phương pháp chiết suất bằng nén khí/ cơ học lạnh.

Tách cơ học được sử dụng chỉ để chiết tinh dầu của cam – chanh – quýt từ vỏ trái cây này vì chỉ có cam – chanh – quýt có vỏ chứa khá nhiều tinh dầu tự nhiên đủ để làm cho quy trình chiết suất cơ học trở thành việc đáng để thực hiện.

Phương pháp cô đặc

Phương pháp cô đặc được sử dụng chủ yếu để chế biến nước quả. Phương pháp cô đặc chân không hay cô đặc bằng cách đông lạnh giúp bảo quản được các thành phần trái cây có tinh dầu thơm nguyên chất nhất.

Phương pháp chưng cất phân đoạn

Phương pháp chưng cất phân đoạn hay chưng cất có tính chọn lọc giúp chiết xuất chất thơm ra khỏi một loại tinh dầu cụ thể. Tinh dầu này có hương thơm hoàn toàn khác với hương mà loại tinh dầu cụ thể này có trước khi thực hiện phương pháp chế biến này. Phương pháp này được sử dụng rộng rãi đặc biệt nhằm để tạo ra các chất có hương thơm thay thế cho các thành phần khó chiết ra từ cây gốc/nguyên thủy.

Phép sắc kí

Phương pháp này cho phép giãi mã hương thơm và nhận diện các thành phần hóa học chính của nó. Kỹ thuật này dựa trên việc tách các phân tử của nguyên liệu thô, hoặc các thành phần cấu tạo của chúng nhằm mục đích nhận diện hoặc xác định rõ số lượng của chúng.

Kỹ thuật khoảng trống hay Mẫu in tự nhiên

Kỹ thuật lũy tiến này cho phép thu được mùi từ các nguồn tự nhiên, thực vật tươi mà không gây hại đến chúng.

Hương nhân tạo

Các hương nhân tạo không gây ô nhiễm, chúng có chất lượng cao và việc sản xuất ra chúng ít tốn kém hơn so với sản xuất hương từ các nguyên liệu thô. Ngày nay, 50% đến 90% các thành phần nước hoa là nhân tạo. Do đó, ngày nay các thành phần tổng hợp đóng vai trò chính trong việc sản xuất nước hoa Pháp.
Top