• Bạn chưa có tài khoản?

    Họ: Mật khẩu:
    Tên: Xác nhận mật khẩu:  
    Email: Mã bảo vệ:
     Security code
  • Bạn đã có tài khoản?

Đăng nhập | Đăng ký
online

Không nên lạm dụng nước hoa

Không nên lạm dụng nước hoa

Như đã trình bày, nước hoa là chế phẩm gồm nhiều loại tinh dầu hoà tan trong cồn, không được “dùng trong”, tức không dùng để uống hoặc không được tạo điều kiện làm cho nước hoa hấp thu vào máu. Đối với người lớn, vì lý do nào đó làm rơi nước hoa vào miệng, thấm vào vết thương, vào mũi, tai, mắt... với lượng nhỏ thì không hề gì (nếu là vết thương thì có thể gây đau xót làm cho khó chịu).

Riêng với trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ sơ sinh, không nên để nước hoa tiếp xúc với mũi trẻ, cũng giống như không để “dầu gió nâu” (cũng là hỗn hợp tinh dầu có chứa tinh dầu bạc hà, tinh dầu camphor…) tiếp xúc mũi trẻ. Bởi đã xảy ra nhiều trường hợp bà mẹ dùng dầu gió nâu làm dính dầu vào mũi trẻ gây kích ứng, làm trẻ suy hô hấp rất nặng, có thể tử vong.

Cũng cần lưu ý, nhiều hoá chất trong nước hoa có thể gây dị ứng. Nếu bôi hoặc xịt nước hoa trên da mà thấy đỏ, ngứa, thậm chí nổi mề đay thì ngưng ngay không dùng loại nước hoa đó nữa. Hiện tượng nám da (hay sạm da) cũng thường xảy ra ở nhiều người, do trong nước hoa có chứa loại tinh dầu dễ làm da cảm ứng với ánh sáng mặt trời, gây sạm da (gọi là hiện tượng quang cảm ứng).
 
Nuoc-hoa-kim-tuyen-Sabrina.png
Một loại nước hoa của Việt Nam có thành phần không gây kích ứng da. Tuy nhiên, bạn cũng đừng lạm dụng quá.

Chứng sạm da này có thể biến mất tự nhiên, không cần điều trị sau vài tuần, thậm chí vài tháng và đương nhiên không tiếp tục sử dụng nước hoa đó bôi lên vùng da sạm. Ta có thể tránh tác dụng bất lợi này bằng cách chỉ bôi nước hoa trên tóc, quần áo hoặc không bôi trực tiếp lên da.

Như đối với mọi loại mỹ phẩm, không nên lạm dụng nước hoa Pháp , mùi hương thoang thoảng bao giờ cũng quyến rũ hơn là một “rừng hương dày đặc”.

Vài lưu ý với người xức nước hoa

Để xem mùi nước hoa có thích hợp không, nên bôi một ít lên da, chờ vài phút sau mới ngửi chứ không ngửi trực tiếp vào lọ nước hoa. Bởi khi ta sử dụng, nhiều khi không còn là mùi nước hoa nguyên thuỷ mà là mùi nước hoa cộng với mùi da thịt chúng ta: bôi trên da để ngửi là cách thử chính xác nhất.

Nên thử nhiều loại nước hoa khác nhau và hỏi ý kiến người thân xung quanh để chọn loại dùng lâu dài, vừa thích hợp với mình mà cũng làm vừa lòng những người xung quanh.

Trước khi sử dụng nước hoa nên vệ sinh thân thể sạch sẽ, mặc quần áo sạch sẽ vì dùng nước hoa là để tạo mùi thơm chứ không phải nhằm lấn áp mùi hôi. Nhiều khi mùi hôi trên quần áo tổng hợp với mùi nước hoa cao cấp sẽ tạo mùi khó chịu.
Theo SGTT
Top